Phân biệt bông thủy tinh và bông khoáng

Phân biệt bông thủy tinh và bông khoáng

09/10/2020 10:48:00 / Đăng bởi Mr Tuấn / (0) Bình luận

Cách nhiệt - cách âm luôn là vấn đề mà mọi người quan tâm đến, hai tiêu chí này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống. Trên thị trường có rất nhiều loại vật liệu ra đời đáp ứng được các tiêu chí về cách nhiệt - cách âm, có thể kể đến như bông, mút, xốp, bông thủy tinh, bông khoáng, len đá...Bài viết này sẽ giúp bạn đọc phân biệt được bông thủy tinh - bông đá, 2 loại vật liệu hot nhất nhì hiện nay.

Mục lục

1. Bông khoáng, bông thủy tinh là gì?
2. Khả năng cách âm,cách nhiệt, chống ồn
3. Khả năng chịu lực

4. Độ an toàn

 

 

Bông thủy tinh

(Glasswool)

Bông khoáng

(Rockwool)

Nguyên liệu

Đá, xỉ (chứa aluminum, silicat canxi, oxit kim loại…)

Có thể chứa amiang hoặc không

Đá badan, quặng dolomite, đá vôi, có xỉ (tùy một số nhà sản xuất)

Không chứa amiang

Màu sắc

Vàng tươi

Vàng xám, xanh xám

Dạng sợi

Sợi nhỏ, đầu sợi nhọn, dễ gãy

Sợi nhỏ, đầu sợi tù

Giới hạn nhiệt độ

Đến 300 ᵒC

Đến 650 ᵒC

Tỉ trọng

Rất nhẹ, lớn nhất chỉ đạt 64 kg/m3

Đa dạng, lớn nhất đạt 180 kg/m3

So sánh cơ bản giữa bông thủy tinh và bông khoáng

 

1. Bông khoáng, bông thủy tinh là gì?

Bông khoáng - hay còn gọi là len đá, là vật liệu có thành phần chủ yếu là đá badan, đá dolomite và tỉ lệ nhỏ keo phenolic được nung chảy ở nhiệt độ rất cao (~1300 C), sau đó được phun sợi và ép tạo thành dải, ống. Vì thế bông khoáng có thể chịu được nhiệt độ lên đến 850 C và có khả năng chống cháy tốt.

>>>Quy trình sản xuất bông khoáng

Bông thủy tinh - được sản xuất từ thủy tinh xử lí qua lò thổi có nhiệt độ cao tạo ra các sợi bông được trộn với chất kết dính là aluminum hoặc silicat canxi kết hợp với một số oxit kim loại khác tạo ra các tấm, cuộn, ống bông thủy tinh có tác dụng cách nhiệt, cách âm vượt trội.

2. Khả năng cách âm,cách nhiệt, chống ồn

Bông khoángbông thủy tinh đều có khả năng cách nhiệt, cách âm tốt. Bông khoáng có khả năng chịu nhiệt tốt hơn ( <650 C) nên có khả năng chống cháy hiệu quả.

Tuy nhiên do đặc tính thấm ướt của bông thủy tinh, cấu trúc bề mặt của bông thủy tinh rất dễ gây ra tình trạng ngậm nước và khó thoát nước. Nên khi bông thủy tinh bị nhiễm nước, khả năng cách nhiệt giảm đi đáng kể. Bông khoáng có bề mặt sợi phức tạp nhiều hướng, nên ít có khả năng ngấm nước bề mặt. Khả năng thoát nước thoát ẩm của bông khoáng rất tốt nên không có tình trạng ứ ẩm, tránh nấm mốc sinh sôi.

Nhờ cấu trúc vô hướng của các sợi bông khoáng mà khả năng tiêu âm của chúng cũng rất ưu việt, không thua kém bông thủy tinh, và trong các trường hợp khắc nghiệt còn có khả năng tốt hơn bông thủy tinh rất nhiều.

3. Khả năng chịu lực

Bông thủy tinh có mật độ sợi thấp, tỉ trọng thấp, tính chất sợi giòn và dễ gãy nên khả năng chịu lực của chúng rất thấp. Đó là lí do bông thủy tinh sau một thời gian sử dụng do tác động của ẩm, lực bên ngoài khiến chúng bị xẹp lại, bị đứt gãy. Khả năng cách nhiệt - cách âm cũng bị giảm theo thời gian.

Bông khoáng có sợi dai, mật độ sợi cao và tỉ trọng cũng cao, nên khả năng chịu lực tốt hơn bông thủy tinh rất nhiều. Bông khoáng có thể đứng vững và không bị thay đổi tỉ trọng quá nhiều sau một thời gian dài sử dụng. Vì thế ngoài ứng dụng làm vách, mái thì bông khoáng còn được làm sàn cách âm chịu được tải trọng động khá tốt.

4. Độ an toàn

Bông khoáng có độ an toàn cao: không gây ngứa cho người sử dụng, an toàn với môi trường.

Bông thủy tinh do có nhiều nhà sản xuất với các thành phần khác nhau nên không thể đảm bảo kiểm nghiệm an toàn cho con người. Bông thủy tinh không có khả năng tái chế nên rất có hại cho môi trường. Ngoài ra bông thủy tinh còn gây ngứa và có thể gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp của người tiếp xúc phải.

Bài viết dưới đây chỉ mang tính chất so sánh khách quan nhất về hai loại bông hot trên thị trường vật liệu cách nhiệt - cách âm. Mọi người có thể tham khảo và đưa ra lựa chọn phù hợp với yêu cầu riêng của từng công trình.

Tất Phú - nhà phân phối Dragon Rockwool chính hãng độc quyền tại miền Bắc. Chúng tôi cam kết đêm đến cho quý khách hàng các sản phẩm chất lượng nhất với giá phải chăng. Liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0394289176 để được tư vấn miễn phí.

 

Nguồn: youtube

Gửi bình luận:

Sale

Không sẵn có

Hết hàng