Tấm xi măng nhẹ - Giải pháp hạn chế tiếng ồn cho căn hộ ,chung cư

Tấm xi măng nhẹ - Giải pháp hạn chế tiếng ồn cho căn hộ ,chung cư

07/21/2016 14:35:00 / Đăng bởi Nguyễn Đức Hà / (0) Bình luận

Nhà chung cư đang là lựa chọn phổ biến cho người có nhu cầu trong thành phố lớn. Mặc dù vậy, việc phải sống trong một khu nhiều nhà cạnh sát nhau, sự khó chịu về tiếng ồn là khó tránh khỏi. Vậy, đâu là những giải pháp cách âm cho nhà chung cư, và làm thế nào để tối ưu hóa tác dụng của phòng cách âm, tường cách âm?

Nguyên nhân tiếng ồn và nguyên lý cách âm

Tiếng ồn ở đây là những âm thanh gây cho bạn khó chịu và ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của bạn. Tiếng ồn trong nhà chung cư thì có rất là nhiều loại khác nhau , có thể quy tụ chúng về những loại âm thanh sau:

 - Loại thứ 1 : Tiếng ồn xuất phát từ môi trường bên ngoài:

+ Tiếng ồn này thường xảy ra khi khu chung cư của bạn vừa mới hoàn thiện nhưng vẫn còn nằm trong khu dự án quy hoạch đang còn dang dở và vẫn còn nhiều nhà chung cư khác trong dự án vẫn còn đang trong quá trình xây dựng. Bạn sẽ phải chịu những tiếng ồn được phát ra từ những chiếc xe tải chở vật liệu xây dựng chạy hằng ngày, tệ hại hơn thì nhiều chung cư thường bắt đầu xây dựng về đêm nên âm thanh càng vang và rõ hơn ban ngày gấp 2 lần. Nhưng loại tiếng ồn này lại không xảy ra trong thời gian dài mà nó chỉ kéo dài trong khoảng thời gian khi thi công.

+ Tiếng ồn từ hoạt động sinh hoạt vui chơi của cả cộng đồng trong khu đô thị:

+ Từ sân trong của khu đô thị và không gian cộng đồng  như sân chơi toàn khu nhà, các sân thể thao của cả khu đô thị, các khu sinh hoạt tập thể.

+ Tiếng ồn từ cộng đồng và hoạt động khác của dân cư lân cận như tiếng ồn ào từ làng xóm, tiếng xưởng sản xuất, tiếng máy…đối với những toà nhà được xây đơn lẻ đan xen vào các khu dân cư có sẵn.


-Loại thứ 2 : Tiếng ồn trong nhà chung cư:

+ Đây là loại tiếng ồn do chính con người gây ra. Nhà chung cư đang là kiều nhà đang được nhiều cặp vợ chồng trẻ lựa chọn nên thường có con nhỏ trong nhà. Và tiếng đùa nghịch hay tiếng khóc thét sẽ vang hơn khi ở trong nhà chung cư. Đặc biệt nữa là trẻ em thường rất hay khóc lúc nửa đêm nên những tiếng ồn này sẽ gây ra sự khó chịu gấp đôi lúc bình thường .

+ Một số loại tiếng ồn khác như là tiếng khoan lắp điều hòa, tủ bếp, các thiết bị nội thất… của những nhà bên cạnh. Cũng gây ra tiếng vang hơn bình thường 

+ Tiếng ồn từ sân trong của khu đô thị và không gian cộng đồng như sân chơi toàn khu nhà, các sân thể thao của cả khu đô thị, các khu sinh hoạt tập thể.

+ Tiếng ồn từ cộng đồng và hoạt động khác của dân cư lân cận như tiếng ồn ào từ làng xóm, tiếng xưởng sản xuất, tiếng máy…đối với những toà nhà được xây đơn lẻ đan xen vào các khu dân cư có sẵn.

Hiện tại có hai nguyên lý cơ bản để hạn chế tiếng ồn: Tiêu âm và cách âm. Đây là hai nguyên lý ứng dụng cho từng loại tiếng ồn khác nhau, như tiếng động sinh hoạt trong nhà, tiếng ồn từ nhà bên cạnh hoặc tiếng ồn tự nhiên bên ngoài (tiếng xe, tiếng bước chân, tiếng nhạc, tiếng công trường thi công…).

- Tiêu âm được hiểu là làm khuếch tán sóng âm, từ đó giúp hạn chế tiếng vang, triệt tiêu một phần âm thanh. Đây là phương pháp sử dụng cho tiếng ồn sinh hoạt trong nhà.

Tấm tiêu âm và vật liệu tiêu âm có thể hạn chế tiếng ồn. (Ảnh: http://soundacoustics.com.au/)

- Cách âm trong khi đó sẽ dùng để cách ly khu vực trong nhà với tiếng ồn từ bên ngoài, vì dĩ nhiên bạn không hề muốn “giao tiếp” với tiếng nhạc đám ma hay tiếng đục khoét nơi công trường cạnh nhà.

Cách âm là một lĩnh vực cần thiết và lắm công phu, nhưng bạn có thể chú ý 3 điểm cần thiết cơ bản: Đảm bảo độ dày của tường, chọn vật liệu cách âm phù hợp và quan tâm đến phần cách âm bề mặt ngoài cùng của tường.

Tùy từng nhu cầu, cách giải quyết, bạn có thể lên mạng tham khảo từ các diễn đàn bất động sản, mua bán rao vặt để hiểu cũng như lựa chọn sản phẩm/phương pháp thích hợp nhất.

Các biện pháp xử lý phòng cách âm cho nhà chung cư

Thông thường, tiếng ồn có hai dạng là truyền qua không khí (tiếng nói, tiếng nhạc…) và truyền qua vật thể (tiếng bước chân trên sàn, tiếng đập vào tường từ nhà bên cạnh…). Với mỗi dạng, bạn sẽ có cách riêng để xử lý.

Cách âm cho sàn: Sử dụng vật liệu dày, tiêu âm tốt như gỗ đặc, nhựa, dùng tấm thảm lót dày… âm thanh sẽ bị hấp thụ bớt từ đây. Một điểm cần lưu ý là, không phải lúc nào sàn đặc cũng là giải pháp tối ưu. Các căn hộ, nhà chung cư thường được xây dựng với bộ khung liền hoặc khớp nhau, nên tiếng động từ nhà bên cạnh cũng sẽ truyền theo kết cấu đó đến phòng nhà bạn. Cách tốt nhất khi làm sàn là để một khoảng không giữa mặt sàn và kết cấu khung thép của căn nhà, âm thanh sẽ bị gián đoạn.

--->>> Xem ngay những loại tấm xi măng làm sàn cách âm tốt nhất hiện nay

Bề mặt nhiều chi tiết là cách tiêu âm hợp lý (Ảnh: giaydantuongsg.net)

Cách âm cho trần: Sẽ là vô nghĩa nếu xây dựng phòng cách âm, tường cách âm hoàn hảo mà không chú ý đến trần nhà. Tiếng động từ tầng trên là điểm đặc biệt của nhà chung cư. Bạn nên lắp thêm trần nhà bằng lớp thạch cao – vật liệu được ưa chuộng vì tính rút âm. Và cũng như việc cách âm sàn nhà, cách âm cửa, khi sử dụng trần thạch cao nên để một khoảng không với trần nhà gốc để hạn chế âm thanh truyền qua.

--->>> Tham khảo ngay những sản phẩm tấm xi măng làm trần chất lượng có khả năng cách âm hiệu quả

Cách âm cho tường nhà: Cũng giống như trong các phòng karaoke, biện pháp tối ưu là sử dụng vật liệu dày (thường trên 20cm) bằng gạch vữa, thạch cao, gỗ đặc… bên cạnh đó, một chi tiết nhỏ nhưng hữu hiệu là làm gồ ghề cho bề mặt. Có thể dùng vôi vữa tạo hình hoặc sử dụng lớp nhung, đặt vật thể… lên tường. Đây là cách tiêu âm rất hiệu quả cho tường cách âm, tránh tạo tiếng vang đặc biệt trong phạm vi hẹp của nhà chung cư.

--->>> Tìm hiểu ngay những sản phẩm tấm xi măng làm vách cách âm, cách nhiệt hiệu quả nhất.

Tấm xi măng nhẹ - giải pháp cách âm toàn diện

Đối với những biện pháp được nên trên để có thể đạt hiệu quả thì phải sử cụng vật liệu dày bằng gạch vữa, thạch cao, gỗ đặc...hoặc là làm cho bề mặt trần, vách trở nên gồ ghề. Tuy nhiên có thể thấy rõ hạn chế đó là những vật liệu dày, nặng, gồ ghề như vậy sẽ làm cho không gian căn chung cư vốn không được rộng rãi lại bị thu hẹp thêm, kết cấu ngôi nhà sẽ nặng hơn khá nhiều, và mặt thẩm mỹ cũng giảm đi rất nhiều. 

>>>Yêu cầu là cần một loại vật liệu nhẹ, có tính thẩm mỹ cao và tất nhiên là khả năng cách âm hiệu quả. 

---> Giải pháp duy nhất chỉ có thể là tấm xi măng nhẹ cemboard. 

Tấm xi măng nhẹ cemboard là một sản phẩm ưu việt của ngành công nghiệp xây dựng hiện đại, được sản xuất trên công nghệ tiên tiến. Với thành phần là xi măng và sợi cellulose tuyển chọn được kết hợp với nhau một cách hoàn hảo tạo nên loại vật liệu với nhiều tính năng ưu việt, tất nhiên là phải nhắc đến khả năng cách âm hoàn hảo. 

 

Gửi bình luận:

Sale

Không sẵn có

Hết hàng